fbpx
ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

iOS là hệ điều hành siêu an toàn và bảo mật như Apple vẫn quảng cáo? Bạn đã lầm!

iOS là hệ quản lý siêu đáng tin cậy và bảo mật thông tin như Apple vẫn quảng cáo? Game thủ đã lầm!

Trong cả hệ quản lý vốn nổi tiếng về sự việc bảo mật thông tin như iOS vẫn ko thể miễn nhiễm với ứng dụng gián điệp Pegasus.

Pegasus mang thể thu thanh cuộc gọi, sao chép tin nhắn, thậm chí còn lén lút quay phim game thủ. Những Chuyên Viên nhận định rằng chỉ việc tắt nguồn điện thoại cảm ứng thông minh, ứng dụng này mang thể biến mất ko dấu vết.

Theo những trang báo nổi tiếng như The Guardian, CNN, The Washington Post, Pegasus mang thể là một trong những ứng dụng gián điệp mạnh nhất từng được tạo ra. Một lúc đã xâm nhập vào điện thoại cảm ứng thông minh của game thủ, ứng dụng này sẽ trở thành trang bị giám sát 24 giờ. Nó mang thể sao chép tin nhắn, tích lũy hình họa, thu thanh cuộc gọi. Nó mang thể kín đáo quay phim game thủ qua camera, kích hoạt micro để thu thanh game thủ. Nó mang thể xác lập game thủ đang ở đâu và đã gặp ai.Ứng dụng Pegasus do doanh nghiệp NSO Group của Israel tăng trưởng, mang năng lực chuyên môn xâm nhập vào điện thoại cảm ứng thông minh iOS lẫn Android. Phiên phiên bản Pegasus sớm nhất bị phát hiện vào năm 2016, xâm nhập vào điện thoại cảm ứng thông minh bằng hình thức lường đảo trực tuyến, dụ nạn nhân nhấp vào đường link ô nhiễm gửi qua tin nhắn hoặc email.

Apple cũng ko thể đủ sức trọn vẹn chống lại Pegasus

Sắp đây, bài văn bản báo cáo của Tổ chức triển khai Đặc xá Quốc tế về ứng dụng gián điệp Pegasus đã gây chấn động dư luận. Danna Ingleton – phó tổng giám đốc khoa học Tổ chức triển khai Đặc xá cho thấy: “Apple tự tin về tính chất năng bảo mật thông tin và quyền riêng tư của tớ, nhưng NSO Group đã phá vỡ toàn bộ. Phân tích pháp y phát hiện chứng cớ ko thể chối cãi rằng ứng dụng gián điệp của NSO đã truyền nhiễm thành công xuất sắc những mẫu iPhone 11 và iPhone 12 trải qua tiến công zero-click (ko nhấp chuột). Hàng nghìn iPhone mang năng lực chuyên môn bị xâm phạm. Đó là nỗi lo toàn thị trường quốc tế, ai cũng mang nguy cơ tiềm ẩn gặp rủi ro không may, trong cả những “tên to con” khoa học như Apple cũng ko đủ trang bị để ứng phó với giám sát quy mô to”.

Tán xây dựng luận từ tổ chức triển khai này, Citizen Lab – phòng phân tích về bảo mật thông tin internet của ĐH Toronto (Mỹ) song song này cũng tuyên bố văn bản báo cáo của riêng họ. Từ đó, họ phát hiện iPhone 12 Pro Max và iPhone SE2 chạy hệ quản lý iOS từ 14.0 trở lên vẫn ko thể miễn nhiễm trước Pegasus.Bill Marcza – nhà phân tích cấp cao tại Citizen Lab lưu ý: “Apple gặp phải yếu tố đáng báo động với bảo mật thông tin trên iMessage. Khối hệ thống BlastDoor (được trình làng trên iOS 14 để ngăn cản tiến công zero-click) ko khắc phục được yếu tố”. 

Những thành phầm iPhone 12

Cũng theo Washington Post, tháng trước, một tin nhắn lạ lặng thầm được gửi tới chiếc iPhone 11 của Claude Mangin – vợ của một nhà hoạt động và sinh hoạt chính trị bị bỏ tù ở Morocco. Tin nhắn này tới từ thông tin tài khoản Gmail “linakeller2203”, ko âm thanh, ko hình hình họa, lặng lẽ vượt qua khối hệ thống bảo mật thông tin Apple và xâm nhập vào trang bị của nạn nhân.Claude Mangin tin rằng trang bị của Apple sẽ bảo vệ cô khỏi việc bị theo dõi. Thế nhưng, cả nhị chiếc iPhone 11 lẫn iPhone 6s nhưng cô sử dụng đều bị nhiễm mã độc Pegasus.

Cũng như Claude Mangin, Hatice Cengiz – hôn thê của một phóng viên báo chí tờ Washington Post sắp đây thế hệ phát hiện iPhone mình từng bị tiến công nhiều lần vào vào đầu tháng 10.2018. Thời khắc đó, chồng chưa cưới của cô bị sát hại. Cô cũng từng đinh ninh iPhone là trang bị ko ai mang thể hack được, cho tới lúc mang kết quả pháp y từ Tổ chức triển khai Đặc xá Quốc tế.

Những nhà phân tích ghi nhận iPhone bị nhiễm Pegasus hàng trăm lần trong trong thời gian sắp đây. Điều này mang thể gây tổn hại tới tên tuổi của Apple, nhất là lúc so với phe đối lập Google.Tổ chức triển khai Đặc xá Quốc tế rà soát 67 smartphone, trong số đó mang 34 chiếc iPhone là đối tượng người dùng của Pegasus. 23 chiếc đã trở nên tiến công, còn 11 chiếc mang tín hiệu bị Pegasus xâm nhập nhưng chưa thành công xuất sắc.

Trong lúc đó, chỉ mang 3 trong số 15 chiếc Smartphone Android mang tín hiệu bị tiến công, nhưng ko mang tức là Android đáng tin cậy hơn iOS nhưng mang thể do nhật ký của Android ko đủ trọn vẹn để tàng trữ thông tin thiết yếu giúp những nhà phân tích đưa ra kết quả xác thực.

Sau lúc biết tin, Apple tức thì lên án những cuộc tiến công sử dụng ứng dụng Pegasus. Ivan Krstić – kỹ sư trưởng về bảo mật thông tin của Apple cho thấy: “Những cuộc tiến công như vậy này rất tinh xảo, tốn hàng triệu USD, thường mang thời kì thời gian ngắn và nhắm vào những tư nhân rõ ràng. Vấn đề này mang tức là chúng ko phải mối rình rập đe dọa so với phần to quý khách của Apple, nhưng Đà Nẵng Discovery sẽ thao tác ko mỏi mệt để bảo vệ người sử dụng, bổ sung cập nhật những giải pháp bảo vệ thế hệ cho trang bị và tài liệu”.

Ko mang cách nào ngăn ngừa Pegasus

Nếu tiến công bằng phương pháp spear-phishing (mạo người quen của nạn nhân) hoặc zero-click ko thành công xuất sắc, Pegasus sẽ xâm nhập vào smartphone trải qua bộ thu phát ko dây đặt sắp tiềm năng.

Lúc đã “chui” vào điện thoại cảm ứng thông minh nạn nhân, Pegasus mang thể tích lũy tin nhắn, email, sổ liên hệ, lịch sử vẻ vang cuộc gọi, lịch sử vẻ vang duyệt web.

Pegasus Malware

Claudio Guarnieri – người quản lý Phòng thực nghiệm Bảo mật thông tin của Tổ chức triển khai Đặc xá Quốc tế cho thấy: “Nếu iPhone bị tiến công, Pegasus mang thể giúp kẻ xấu chiếm quyền quản trị trên trang bị. Pegasus làm được nhiều thứ hơn chủ sở hữu trang bị mang thể làm”.

Trạng sư NSO tuyên bố những văn bản báo cáo của Tổ chức triển khai Đặc xá Quốc tế chỉ là phỏng đoán vô địa thế căn cứ, nhưng họ ko phản đối chi tiết cụ thể nào trong bài văn bản báo cáo.

NSO bỏ nhiều sức lực lao động để làm cho ứng dụng của mình ngày càng khó bị phát hiện. Những trường hợp bị Pegasus tiến công rất khó lần ra. Những nhà phân tích bảo mật thông tin nghi ngờ những phiên phiên bản tiên tiến nhất của Pegasus chỉ tọa lạc trong bộ nhớ trong thời điểm tạm thời của điện thoại cảm ứng thông minh chứ ko tọa lạc trong ổ cứng, tức là lúc điện thoại cảm ứng thông minh tắt nguồn, sắp như mọi dấu vết của Pegasus đều biến mất.

Với năng lực chuyên môn khai thác những lỗ hổng bảo mật thông tin, Pegasus đưa ra nhiều thử thách cho nhà báo và người bảo vệ nhân quyền, trong cả những người dân thường xuyên upgrade bảo mật thông tin cho điện thoại cảm ứng thông minh cũng ko thể phòng vệ trước Pegasus. Claudio Guarnieri cho thấy: “Mỗi lúc phân tích pháp y trên điện thoại cảm ứng thông minh, tôi luôn tự hỏi “Làm thế nào để ngăn điều này xẩy ra lần nữa?”. Câu vấn đáp thật lòng là ko mang cách nào”. 

Nguồn nội dung bài viết: https://thuthuatjb.com/ios-la-he-dieu-hanh-sieu-an-toan-va-bao-mat-nhu-apple-van-quang-cao-ban-da-lam/

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
ADVERTISEMENT
Sao chép
ADVERTISEMENT

Cập nhật | Bài viết

Bài tiếp theo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

TOP BÀI VIẾT

DU LỊCH

ADVERTISEMENT